top of page
Cateม่วง.png

20 เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยจากหนัง Forrest Gump ที่เราไม่ทันสังเกต (ตอนที่ 2)

"Forrest Gump" ภาพยนตร์อมตะนิรันดร์กาลคลาสสิกตลอดกาลจากยุค 90s ใครบ้างไม่รู้จัก สมบูรณ์แบบทั้งตัวแสดงซึ่งจะเป็นใครไม่ได้นอกจาก Tom Hanks หรือแม้แต่บทภาพยนตร์ การเดินเรื่อง อีกทั้งเพลงประกอบที่เหล่าคอเพลงยุค 50s, 60s, 70s ได้ฟังแล้วชื่นใจ ทำให้นึกถึงวันเก่าๆ เติมเต็มความสดใสให้กับชีวิตอีกครา


วันก่อนได้คุยถึงเกร็ดเล็กเกร็ดน้อย 5 เรื่องราวแรกจากภาพยนตร์เรื่อง Forrest Gump ที่เราไม่ทันสังเกตเห็นจากทั้งหมด 20 ข้อ ซึ่งขอสรุปให้สั้นๆตามนี้


1. เสียงพูดของ Elvis เป็นเสียงของ Kurt Russell ดาราดังในยุค 80s

2. ร้องเท้าของ Forrest Gump จะดูสกปรกมาก ยกเว้นเชือกผูกรองเท้า

3. ภาพถ่ายทุกใบของ Forrest Gump จะหลับตา

4. ลูกสาวของ Tom Hank ปรากฏอยู่ในฉากหนึ่งของหนังเรื่องนี้ด้วย

5. ชุดที่ Forrest Gump ใส่ในสนามจะสะอาดอยู่คนเดียว

วันนี้จะมาขอต่อยอดอีก 5 เรื่องราวนะครับ จะมีอะไรบ้างนั้น เชิญติดตามอ่านกันต่อ6. ฉากที่เจนนี่ล้มตัวอยู่นอกบ้านหลังเก่าของเธอได้แรงบันดาลใจจากภาพวาดที่มีชื่อเสียง


ฉากนี้เจนนี่ขว้างปาก้อนหินไปที่บ้านในวัยเด็กของเธอด้วยความโกรธ บ้านหลังนี้ที่มอบแต่สิ่งเลวร้ายให้กับเธอ ภาพที่เจนนี่ทรุดตัวนั่งลงบนพื้นดินแล้วหันไปมองบ้านหลังนี้ เป็นภาพความทรงจำของ Robert Zemeckis ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องนี้ สมัยที่เขาเขียนเรียงความเกี่ยวกับภาพเขียนศิลปะ "Christina's World" ของ Andrew Wyeth ในปี 1948 ซึ่งเป็นหนึ่งในภาพวาดที่มีชื่อเสียง


ใครที่เคยเรียนวาดภาพหรือสนใจงานศิลปะ ภาพนี้จะต้องเป็นหนึ่งในภาพที่สะดุดตาอย่างแน่นอน รวมทั้งตัวผมด้วย แต่สำหรับหลายคนที่ไม่ได้จบมาทางสายศิลปะ คงยากที่จะจินตนาการหรือนึกออกทันทีที่ได้ชมฉากนี้ในเวลานั้น ส่วนผมรู้สึกดีที่สามารถหยั่งถึงการตีความของ Robert Zemeckis จากภาพวาดนั้น


7. ทำไมบนหมวกทหารของ Bubba จึงมีคำว่า "I'd Rather Be Shrimping"


ช่วงที่ Forrest Gump ถูกส่งตัวไปรบในสงครามเวียตนาม เขาได้รู้จักเพื่อนคนหนึ่งชื่อ Bubba ในช่วงเวลาสำคัญนี้เราจะสังเกตเห็นอะไรหลายๆอย่างเกิดขึ้น แต่จะมีสักกี่คนที่จะสังเกตเห็นบนหมวกทหารของ Bubba เขียนว่า "I'd Rather Be Shrimping" (ฉันอยากเป็นกุ้ง) ซึ่งจะว่าไปแล้วคำนี้เหมาะกับตัวเขามาก เพราะทุกอย่างที่เขาคุยกับ Forrest Gump ทุกอย่างที่เขาเกี่ยวข้อง ทุกอย่างที่เขาอยากเป็น ล้วนมีเรื่องของกุ้งเข้ามาเกี่ยวข้องทั้งนั้น


8. ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปี Forrest Gump ก็ยังคงใส่เสื้อเชิร์ตสีฟ้าลายตารางหมากรุก


ประเด็นนี้ดูเหมือนใครหลายคนอาจจะตั้งข้อสังเกตได้ง่ายกว่าข้ออื่นๆ เพราะเป็นภาพที่เราเห็นซ้ำๆโดยไม่ตั้งใจในเกือบทุกฉาก แม้ตาของเราจะยังไม่ทันสังเกตเห็น แต่อย่างน้อยสมองของเราก็เริ่มทำงานเก็บข้อมูลนี้ในหัว ยิ่งเราหยิบหนังเรื่องนี้มาชมบ่อยมากแค่ไหน ภาพเหล่านี้ก็จะปรากฏชัดมากขึ้นเท่านั้น เพราะไม่ว่าเวลาจะผ่านไปสักกี่ปี แต่ Forrest Gump ก็ยังคงใส่เสื้อเชิร์ตสีฟ้าลายตารางหมากรุก ในขณะที่รอบตัวเขามีการเปลี่ยนแปลงผ่านมาแต่ละยุค จนทำให้เราไม่สามารถจะละเลยประเด็นนี้ได้เลย


9. The Beach Boys กับเพลงลางบอกเหตุ


ตอนที่ Forrest Gump กับ Bubba เข้ารายงานตัวกับผู้หมวดแดน ผู้หมวดเตือนสติทั้งคู่ว่า

"Try not to do anything stupid, like getting yourself killed," (อย่างี่เง่าจนตัวตาย)

แล้วเพลงของ The Beach Boys "Sloop John B" ก็ค่อยๆดังขึ้นมา

แต่ถ้าไม่ตั้งใจฟัง อาจจะไม่ได้ยินเสียงเพลงด้วยซ้ำ เพลงที่ลงท้ายในแต่ละท่อนว่า "I Wanna Go Home" และมันก็กลายเป็นจริงเมื่อ Bubba ไม่สามารถทนพิษบาดแผลระหว่างการรบในสงคราม การใช้เพลงของ The Beach Boys สื่อความหมายล่วงหน้าเป็นลางบอกเหตุการตายของตัวละครที่น่ารักอย่าง Bubba เพราะประโยคสุดท้ายที่ Bubba พูดให้ Forrest Gump ได้ยินคือ "I Wanna Go Home" ซึ่งทำให้ผู้ชมรู้สึกเศร้า โดยเฉพาะผู้ชมชาวอเมริกันน่าจะเข้าถึงอารมณ์นี้มากกว่าใคร


10. หมวกทหารของ Forrest Gump มีความหมาย


หมวกทหารของ Bubba มีข้อความที่อ่านแล้วเข้าใจได้ทันที ในขณะที่หมวกของ Forrest Gump เป็นตัวอักษรย่อที่ไม่ว่าใครก็คงไม่เข้าใจในทันที แต่จะมีสักกี่คนที่สังเกตเห็นคำย่อนี้บนหมวกของเขา

"G(NMI)F 2/47" คือตัวหนังสือที่เขียนอยู่ด้านข้างหมวกของ Forrest Gump ตัวหนังสืย่อมีคำเต็มๆว่า "Gump, no middle initial, Forrest," แปลว่า "Gump, ไม่มีชื่อกลาง, Forrest" ส่วนตัวเลข 2/47 มีความหมายว่า "กองพันที่ 2 กรมทหารราบที่ 47 "


หลายคนคงคิดว่านี่คงเป็นมุขที่สอดใส่เข้าไปในภาพยนต์เพื่อให้มีอะไรได้พูดถึงบ้าง แต่ความเป็นจริงแล้ว มันเป็นเพียงหลักทั่วๆไปเพื่อระบุตัวตนของทหารคนหนึ่งในสนามรบบนหมวกของเขา ถ้าวันใดที่หมวกใบนี้ถูกพบตกหล่นอยู่ในสนามรบ ก็อาจจะหมายถึงว่า เจ้าของหมวกใบนี้คงหายสาบสูญหรือเสียชีวิตไปแล้ว


เป็นไงครับ ใน 5 เรื่องราวที่เล่ามา มีเรื่องไหนบ้างที่เราทันสังเกตกันในครั้งแรกที่ได้ชมภาพยนตร์เรื่องนี้ และคงจะยังยากเหมือนเดิมเช่นเดียวกับ 5 ข้อแรกในตอนที่แล้ว ในครั้งหน้าติดตามอีก 5 เรื่องราวที่เราอาจไม่ทันสังเกตจากภาพยนต์ Forrest Gump ไม่นานเกินรอครับ ขอให้มีความสุข


วี welove /1 May 2022


ติดตามทางเพจ Facebook

ติดตามทาง Line

ติดตามทางเว็บไซต์ welovechannel.info


แหล่งข้อมูล : whatculture.com

0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page