top of page
Cateม่วง.png
  • รูปภาพนักเขียนวี welove

“Your Cheatin’ Heart” เพลงดังที่ Hank Williams ไม่เคยร้องสดบนเวที....

วันที่ 11 เมษายน ปี 1953 (พ.ศ.2496) เพลง "Your Cheatin' Heart" ของ Hank Williams ขึ้นอันดับ 1 บนชาร์ตบิลบอร์ดเพลงคันทรี

แฮงค์เขียนเพลงนี้ขึ้นมาทันทีระหว่างที่คุยถึงภรรยาคนแรก "Audrey Mae Sheppard" ตอนนั้นเขากำลังขับรถโดยมีแฟนสาวคนใหม่ "Billie Jean Jones" ซึ่งนั่งมาด้วย ช่วยเขียนเนื้อเพลงลงบนกระดาษตามที่เขาบอก


เป็นหนึ่งในเพลงที่อยู่ในการบันทึกครั้งสุดท้ายของ Hank Williams (23 ก.ย. ปี 1952) ก่อนจะเสียชีวิตหลังจากนั้นไม่กี่เดือน (1 ม.ค. ปี 1953) และถูกปล่อยออกมาปลายเดือนมกราคมปีนั้น..และขึ้นอันดับ 1 วันนี้ในอดีต


ไปอ่านเรื่องราวของเพลงนี้ เพลงที่คนทั้งโลกรวมถึงคนไทยต้องรู้จักอย่างแน่นอน เพราะหยิบมาฟังตอนนี้ก็ยังคงร้องตามได้ งั้นเราไปอ่านเรื่องราวของเพลงนี้กัน

เรื่องราวของ Hank Williams ผ่านเพลง
เรื่องราวของ Hank Williams ผ่านเพลง


หลังจากที่ Audrey Mae Sheppard เลิกรากับสามีคนแรกในปี 1944 เธอก็มาแต่งงานใหม่กับ Hank Williams ซึ่งชีวิตคู่ของทั้งสองไปได้ดีและมีความสุข มีผลงานร้องเพลงคู่ด้วยกันหลายเพลง ทั้งคู่มีลูกชายด้วยกันชื่อ Hank Williams Jr. แต่เพราะการติดเหล้าของแฮงค์หนักจนเกินเยียวยา ทำให้ชีวิตคู่เริ่มมีปัญหา และจบด้วยการหย่าร้างในที่สุด


Hank Williams, Audrey Mae Sheppard และลูกสาว ลูกชาย
Hank Williams, Audrey Mae Sheppard และลูกสาว ลูกชาย

ที่มาของเพลง

หลังจากที่ Hank Williams แยกทางกับ Audrey Mae Sheppard ได้ไม่นาน เขาได้พรรณาถึงเธอระหว่างที่คุยกับ Billie Jean Jones แฟนสาวคนใหม่นักร้องสาวคันทรีว่า เธอเป็น "a cheatin' heart" (หัวใจขี้โกง)


ทันทีที่แฮงค์เอ่ยคำนี้ออกมา เขารู้เลยว่าคำนี้เหมาะที่จะเอามาเขียนเป็นเพลง ตอนนั้นแฮงค์กับแฟนสาวขับรถไปที่บ้านพ่อแม่ของเธอในหลุยส์เซียน่าเพื่อแจ้งข่าวงานหมั้นให้ทราบ แฮงค์จึงแต่งเพลง "Your Cheatin’ Heart" ใช้เวลาไม่กี่นาทีโดยให้แฟนสาวที่นั่งมาด้วยช่วยจดเนื้อเพลงตามที่เขาบอก

Hank Williams แต่งงานกับ Billie Jean Jones ในปี 1952
Hank Williams แต่งงานกับ Billie Jean Jones ในปี 1952

"Your Cheatin’ Heart" เพลงดังที่ไม่เคยมีใครได้ฟังเขาร้องสดบนเวที

เพลงนี้ถูกบันทึกก่อนที่เขาและเธอจะแต่งงานกันในอีก 1 เดือนข้างหน้า เป็นการบันทึกเสียงครั้งสุดท้ายของ Hank Williams (23 ก.ย. ปี 1952) ที่ Castle Studio ในเมืองแนชวิลล์ รัฐเทนเนสซี่ จึงเป็นหนึ่งในเพลงสุดท้ายที่แฮงค์ได้บันทึกเสียงไว้


หลังจากนั้นอีก 3 เดือน Hank Williams ก็เสียชีวิตด้วยโรคหัวใจอย่างกระทันหัน ระหว่างเดินทางไปแสดงที่เมืองแคนตัน รัฐโอไฮโอเพื่อฉลองวันปีใหม่ที่นั่น เมื่อแฮงค์จากไป บิลลี่ภรรยาก็ไปแต่งงานใหม่กับ Johnny Horton นักร้องคันทรีในตำนานอีกคน ซึ่งในเวลาต่อมาสามีใหม่ของเธอก็จากไปอีกคนJett Williams ลูกสาวของแฮงค์เล่าให้ฟังว่า คุณพ่อไม่เคยแสดงสดเพลงนี้ รวมถึงที่ the Grand Ole Opry ซึ่งถือเป็นสถานที่ๆยอดฝีมือคันทรีเท่านั้นจะขึ้นไปโชว์ได้ และหลังการเสียชีวิตของแฮงค์ ซิงเกิ้ลเพลงนี้ก็ถูกปล่อยออกมาในช่วงปลายเดือนมกราคมปี 1953 ซึ่งเป็นเพลงหน้า B ของเพลง Kaw - Liga และแน่นอนว่าได้รับความนิยมติดอันดับ 1 บน the Country & Western Billboard Charts ถึง 6 สัปดาห์ และกลายเป็นเพลงคันทรีสแตนดาร์ดที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุดเพลงหนึ่งจวบจนทุกวันนี้..


เรื่องราวของ Hank Williams ผ่านเพลง
เรื่องราวของ Hank Williams ผ่านเพลง

ส่วนในตารางอันดับเพลงยอดนิยมในอเมริกาติดสูงสุดที่อันดับ 29 ส่วนในอังกฤษติดที่อันดับ 13 แม้จะไม่ติด Top 10 ในสมัยนั้น แต่มั่นใจได้เลยว่าไม่มีใครที่ไม่รู้จักเพลงนี้ ถ้าเอ่ยชื่อของ Hank Williams เพลงแรกที่เกือบทุกคนนึกถึงก็คงเป็นเพลงนี้ แม้แต่นิตยสาร Rolling Stone ยังยกให้เพลงนี้เป็น "one of the greatest country standards of all time" หรือถ้าจะให้กูรูเพลงคันทรีอย่าง Ronnie Pugh เขาพูดได้ชัดเจนมากสำหรับเพลง "Your Cheatin' Heart"..วันนี้ในอดีต


"If you want to say this is his last and best work, I wouldn't argue with that." (ถ้าคุณอยากบอกว่าเพลงนี้เป็นงานชิ้นสุดท้ายและดีที่สุดของเขา ผมก็จะไม่เถียงเลย) - Ronnie Pugh

ผลงานของ Hank Williams ที่ไม่เคยถูกเปิดเผยช่วงตอนมีชีวิต

ตลอดชีวิตการทำผลงานเพลงของเขาในช่วงเวลา 6 ปี เขาแต่งเพลงมากมาย บันทึกเสียงร่วม 66 เพลง เป็นเพลงฮิตติดอันดับถึง 37 เพลง และเคยมีครั้งหนึ่งเขาบันทึกเพลงถึง 3 เพลงตลอดช่วงบ่ายในวันเดียว


นอกจากนั้น แฮงค์ยังมีผลงานร่วมกับ Audrey ภรรยาคนแรกอีก 14 เพลง แต่ออกมาในนาม "Luke the Drifter" เพื่อไม่ให้เสียแฟนเพลงกลุ่มเดิมของเขา เขาจึงไม่เอาชื่อ "Hank Williams" มาใช้กับผลงานเพลงเหล่านี้ และเก็บเป็นความลับมาโดยตลอด เพราะแนวเพลงจะต่างไปจากแนวที่เขาร้องอยู่ประจำ แนวเพลงที่แฮงค์ร้องในนาม "Luke the Drifter" จะเป็นแนวเล่าเรื่องคลอไปกับเสียงดนตรี ไม่ใช่การร้องเพลง

"Hank Williams as Luke the Drifter" Box Set
"Hank Williams as Luke the Drifter" Box Set

หลังจากที่แฮงค์เสียชีวิต ทางค่ายเพลง MGM Records จึงทำ box set ของ Luke the Drifter ขึ้นมา ที่มีชื่อว่า "Hank William as Luke the Drifter" จึงไม่น่าแปลกใจถ้าเราไม่เคยฟังแฮงค์ร้องเพลงพวกนี้แบบสดๆ


วี welove / 11 April 2022 (updated 2023/2024)

ติดตามทางเพจ Facebook

ติดตามทาง Line

ติดตามทางเว็บไซต์ welovechannel.info

Comentarios


bottom of page