top of page
Cateม่วง.png

Kurt Cobain กับปริศนาบทเพลง Smells Like Teen Spirit


ปกปริศนาบทเพลง Smells Like Teen Spirit
ปริศนาบทเพลง Smells Like Teen Spirit

เพลงอัลเทอร์เนทีฟเพลงแรกๆ ที่โด่งดังมากๆในยุคนั้น คือเพลง Smells Like Teen Spirit ของวง Nirvana บอกเลยว่า ชื่อเพลงตรงความหมายที่สุด แต่คนแต่งอย่าง Kurt Cobain นักร้องนำ กลับไม่รู้อะไรเลย..เราเข้าไปไขปริศนานี้กันดีกว่า..สำหรับเพลงใหม่ที่ถูกปล่อยออกมาวันนี้ในอเมริกาเมื่อปี 1991..


Music Video ที่ไม่ธรรมดา

วง Nirvana ถ่ายทำวิดีโอเพลง 'Smells Like Teen Spirit' ที่ GMT Studio เมือง Culver แคลิฟอร์เนีย เมื่อวันที่ 17 สิงหาคมปี 1991 โดยมีแฟนเพลงของวงมาแสดงร่วมด้วย ใช้เงินทุนน้อยกว่า $50,000

ผลลัพท์สุดคุ้มเมื่อวิดีโอชุดนี้ได้ 2 รางวัลจากMTV จากสาขา the Best New Artist และ Best Alternative Group

นอกจากนี้กินเนสบุ๊คยังยกให้เป็นวิดีโอเพลงที่มีคนเปิดดูมากที่สุดในMTVของยุโรป (คลิปลิงค์นี้มีคนเปิดดู 1,700 ล้านครั้ง)


หลังจากนั้นไม่ถึงเดือน ซิงเกิ้ลเพลง Smells Like Teen Spirit ของ Nirvana ออกวางจำหน่ายในอเมริกา ในวันที่ 10 กันยายนเมื่อปี พ.ศ.2534 ( ค.ศ. 1991) หรือวันนี้ในอดีตนั่นเอง..ไปดูว่า เพลงนี้มีที่มาที่ไปอย่างไร..แม้แต่ Kurt Cobain ก็ยังไม่ทราบเลยที่มาของเพลง Smells Like Teen Spirit

คืนวันหนึ่งหลังจากกลับจากกินดื่มข้างนอกเมากลับมา เคิร์ต โคเบน (Kurt Cobain) นักร้องนำวงNirvana ตื่นมา เห็นสีสเปรย์พ่นอยู่บนผนังห้องของเขา เขียนว่า " Kurt Smells Like Teen Spirit "


6 เดือนให้หลัง เคิร์ตโทรไปหาเพื่อนสาวชื่อ แคธรีน (Kathleen Hanna) นักร้องนำวง Bikini Kill คนที่พ่นสีสเปรย์ในคืนนั้น เพื่อขออนุญาติเอาประโยคนี้ไปใช้ในบทเพลงของเขา

วง Bikini Kill
วง Bikini Kill

เรื่องๆของเรื่องมาจาก กลิ่นกายของแฟนเก่าของเคิร์ต โคเบนที่ชื่อ โทบี เวล (Tobi Vail) นักร้องนำอีกคนของวง Bikini Kill เพราะเธอใช้น้ำหอมระงับกลิ่นกายยี่ห้อ Teen Spirit ซึ่งวัยรุ่นสมัยนั้นนิยมใช้กัน กลิ่นนี้จึงติดตัวเคิร์ตจนแคธรีนอดไม่ได้ที่จะนำมาล้อเขาบนผนังห้องนอนของเคิร์ตในคืนนั้น..กว่าเคิร์ตจะรู้ความหมายที่แท้จริงของประโยคนี้ ก็หลังจากเพลงนี้ออกวางจำหน่ายได้หลายเดือนแล้ว เมื่อเพลงนี้ดัง น้ำหอมระงับกลิ่นกายยี่ห้อ Teen Spirit ก็ขายดีตามไปด้วย แม้จะไม่มีชื่อนี้อยู่ในเนื้อเพลงก็ตาม


น้ำหอมระงับกลิ่นกาย Teen Spirit
น้ำหอมระงับกลิ่นกายยี่ห้อ Teen Spirit

ความหมาย

ส่วนความหมายของเพลงนี้ เคิร์ตตีความหมาย "Smells Like Teen Spirit" ว่า เป็นความรู้สึกอยากเป็นวัยรุ่นอยู่ตลอดเวลา โดยไม่สนใจคำจำกัดความที่เรียกตัวเองว่าเป็น"ผู้ใหญ่"

เพลงนี้เป็นเพลงแนวอัลเทอร์เนทีฟ (alternative) เพลงแรกที่ดังมากๆในยุคนั้น ขึ้นถึงอันดับ 6 ในป๊อบชาร์ตในอเมริกา และอันดับ 7 ในอังกฤษ


เพลงแนวนี้ก็คือเพลงที่ไม่ใช่รูปแบบเพลงป็อบ หรือคันทรี แต่ได้รับความนิยมในหมู่คนฟังตามสถานีวิทยุ บางคนก็เรียกแนวนี้ว่า โมเดิร์นร็อค (modern rock)


นานๆจะได้มีโอกาสเขียนถึงเพลงแนวนี้ ซึ่งเป็นแนวที่ค่อนข้างไกลตัวผู้เขียนมาก แต่ยอมรับว่า ชอบฟังเพลงนี้เหมือนกัน ทั้งจังหวะของดนตรีที่มีทั้งหนักทั้งเบาอยู่ในตัวเอง ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป ฟังแล้วรู้สึกเหมือนได้ปลดปล่อยอะไรที่หนักๆในหัว....หวังว่าหลายๆคนที่ชื่นชอบเพลงยุค 60s, 70s จะชอบเพลงนี้บ้างไม่มากก็น้อยนะครับ


วี welove / 10 August 2020 (updated 2023)


ติดตามทางเพจ Facebook

ติดตามทาง Line

ติดตามทางเว็บไซต์ welovechannel.info

2 ความคิดเห็น
bottom of page