top of page
Cateม่วง.png

“She Loves You” จุดประกายให้เด็กหนุ่ม Ozzy Osbourne เข้าสู่โลกดนตรี

อัปเดตเมื่อ 1 ก.ค. 2563

หลังจากที่เพลงแรกของ The Beatles “I Want To Hold Your Hand” ครองอันดับ 1 (7 สัปดาห์) ในตลาดอเมริกาตั้งแต่ต้นเดือนกุมภาพันธ์ปี 1964 วันนี้ในปีเดียวกัน เพลง “She Loves You” ขึ้นมาแทนที่อันดับ 1 เป็นสัปดาห์แรก


เฉพาะในประเทศอังกฤษ เพลง “She Loves You” คือเพลงที่ขายดีที่สุดของ The Beatles ตามมาด้วยเพลง “I Want To Hold Your Hand” และ “Can’t Buy Me Love” ตามลำดับ (ผลสำรวจในปี 2009)


จุดเริ่มต้น
หลังจากคอนเสิร์ตในห้อง Majestic Ballroom ในนิวคาสเซิลจบลง The Beatlesก็ทัวร์ไปพร้อมกับ Roy Orbison และ Gerry & the Pacemakers ตอนนั้นเพลง “Forget Him”ของ Bobby Rydell กำลังฮิต

พอลนึกถึงเพลงนี้ ตอนที่จะแต่งเพลง “She Loves You” พอลต้องการให้เพลงนี้เป็นเพลงตอบกลับเพลง “Forget Him” โดยเขาจะร้อง “She Loves You” แล้วให้เพื่อนร้อง “Yeah yeah yeah” แต่คิดดูอีกครั้งคงไม่เหมาะ จึงล้มเลิก


แต่ทว่าพอลกลับได้ไอเดียในการแต่งเพลง “She Loves You”แทน โดยที่ไม่เกี่ยวกับเพลง “Forget Him”อีกต่อไป....พอถึงที่พักในโรงแรม พอลกับจอห์นพร้อมกีต้าร์ 2 ตัวกับอีก 2-3 ชั่วโมง พวกเขาก็ได้เพลงใหม่ออกมาที่ชื่อว่า “She Loves You” เพลงอันดับ 1 ตลอดกาลของพวกเขาในอังกฤษในเวลาต่อมา....


“Yeah” และ “Woooo”คำฮิตเพลง The Beatles


จุดที่สะดุดหูของเพลงนี้อยู่ที่ท่อนร้อง “yeah yeah yeah” (คุณพ่อของพอลแนะนำให้เปลี่ยนเป็น yes yes yes เพราะฟังดูสุภาพกว่า) แต่ศิลปินที่ใช้วลีนี้เป็นคนแรก คือ The Everly Brothers จากเพลง “Temptation”เพลงฮิตอันดับ 1 ในปี 1961 ในอังกฤษ (เพลง”We Say Yeah”ของ Cliff Richard ออกมาในปี 1962)
ส่วนเสียงสูง “Woooo” ที่พอลร้องออกมาตอนจบท่อนคำว่า “And you know you should be glad, wooh” พอลอธิบายว่า เขาลอกเอามาจากเพลง “Twist and Shout”ของ The Isley Brothers และหลังจากนั้นมา เสียงร้อง “Woooo” คำนี้ก็ติดไปกับเพลงของBeatlesอีกหลายเพลง...


ต่างมุมมอง...

ลองมาฟังความรู้สึกต่อเพลงนี้ของนักร้องระดับตำนานอย่าง Ozzy Osbourne แห่ง Black Sabbathดูบ้าง “She Loves You” เป็นซิงเกิ้ลแรกในชีวิตที่ Ozzy ซื้อด้วยเงินเก็บของตัวเอง


ตอนที่เขาได้ฟังเพลงนี้ครั้งแรก เขารู้สึกอย่างนี้ “ ลองนึกดูตอนเข้านอน ทุกอย่างเป็นสีขาวดำ แต่พอตื่นขึ้นมาตอนเช้า ทุกอย่างกลับกลายเป็นสีสันสดใส” นั่นเป็นโมเมนต์ที่สำคัญ ทำให้เขาอยากมาทำเพลงกับเขาบ้าง....เพราะ The Beatles เป็นตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจน ทำให้รู้สึกว่า คนที่ไม่มีอะไรจากเมืองเล็กๆในอังกฤษก็สามารถฉุดตัวเองให้ขึ้นมาอย่างสง่างามได้.....


ส่วนอีกคนที่เป็นทีมเอนจิเนียร์ในห้องอัดเพลงนี้ “Norman Smith” เขาเล่าเรื่องในหนังสือ “ John Called me Normal” ที่พูดถึงชีวิตของเขากับ John Lennon ตอนหนึ่งว่า

“ตอนผมเข้าไปเดินใกล้ๆที่วางเนื้อเพลงในห้องอัด ใจผมไม่อยู่กับร่องกับรอยที่เห็นเนื้อเพลงของ The Beatles วางอยู่ตรงนั้น ผมเพ่งมองดูสักพัก คิดในใจว่า เพลงอะไรกันนี่...พระเจ้า ! "She loves you, yeah yeah yeah, She loves you, yeah yeah yeah, she loves you yeah yeah yeah yeah...” ตอนนั้นผมคิดได้แค่ว่า เพลงนี้คงเป็นเพลงที่ผมไม่ชอบแน่นอน....


คลิกปุ่ม "เพิ่มเพื่อน"(ปุ่มอยู่บนสุด) เพื่อติดตามเรื่องราวผ่านไลน์ (มีเมนูเว็บไซต์ฝังอยู่ในไลน์)


วี welove / 21 March 20

0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page