top of page
Cateม่วง.png

เกิดเรื่องวุ่นวายเมื่อ The Beatles ได้รับเหรียญ "MBE" วันนี้ในปี 1965

อัปเดตเมื่อ 12 มิ.ย.

วันนี้ในปี 1965 (พ.ศ.2508) The Beatles แถลงข่าวเมื่อมีชื่ออยู่ในลิสต์รายชื่อผู้ได้รับเหรียญ "MBE" (เครื่องราชอิสริยาภรณ์จักรวรรดิบริติชชั้น"MBE")


เมื่อ The Beatles ต้องรับเหรียญ "MBE"

เมื่อวาน (11 มิถุนายน) ปี 1965 มีการประกาศรายชื่อผู้ได้รับได้รับเหรียญชั้น "MBE" (เครื่องราชอิสริยาภรณ์จักรวรรดิบริติชชั้น "MBE") ทำให้สมาชิกวง The Beatles แต่ละคนมึนงงและค่อนข้างประหลาดใจกับข่าวนี้ ในขณะที่ครอบครัวและญาติผู้ใหญ่ของพวกเขาต่างตื่นเต้นดีใจสำหรับการได้รับเกียรติในครั้งนี้ The Beatles จึงตอบรับเพื่อเอาใจญาติผู้ใหญ่ไว้ก่อน


อย่างไรก็ตาม เหรียญไม่ได้มีอยู่ด้านเดียว จึงมีผู้ที่ไม่เห็นด้วย เราไปดูความวุ่นวายในวันนั้นกันและบางส่วนของบทสัมภาษณ์ที่ The Beatles พูดถึงความรู้สึกของพวกเขาที่มีต่อเหรียญ "MBE" นี้อย่างสนุกสนาน


พวกไม่เห็นด้วยเมื่อ The Beatles รับเหรียญ MBE

อย่างไรก็ตามมีพวกที่ไม่เห็นด้วยกับการมอบเหรียญให้กับวงร็อคแอนด์โรลอย่าง The Beatles ในครั้งนี้ ซึ่งทำให้ผู้ที่เคยได้รับเหรียญชั้น "MBE" หลายคนถึงกับคืนเหรียญเมื่อได้รับทราบข่าวนี้ โดยเฉพาะท่าน HP. Hector Dupuis วัย 69 ปี (ท่านเสียชีวิตในวัย 71 ปี) ถึงกับออกมาให้เหตุผลในการคืนเหรียญว่า

"British Royalty has put me on the same level as a bunch of vulgar numbskulls." ("ราชวงศ์อังกฤษวางผมไปอยู่ในระดับเดียวกับกลุ่มสามัญชนปัญญานิ่ม") - Hector Dupuis

The Beatles ได้ฟังแล้วก็ปวดจิ๊ดขึ้นสมองทันที แต่จอร์จกัดตอบเล็กๆน่ารักๆใส่ท่านกลับว่า


"ถ้าท่านเฮคเตอร์ไม่ต้องการเหรียญ เอามาให้พวกเราจะดีกว่า พวกเราจะได้มอบให้ผู้จัดการของเรา Brian Epstein เพราะความจริงแล้ว "MBE" มาจากคำเต็มว่า "Mister Brian Epstein"
“If Hector Dupuis doesn’t want the medal, he had better give it to us. Then we can give it to our manager, Brian Epstein. MBE really stands for ‘Mister Brian Epstein’.” - George Harrison

George Harrison ตอบโต้พวกที่คืนเหรียญ


ความสนุกสนานกับเหรียญ "MBE"

สำหรับจอห์นแล้วเขาไม่เต็มใจรับเหรียญนี้ตั้งแต่แรก ตอนได้รับจดหมายจากพระราชวังเขาแทบจะโยนทิ้งทันทีแต่ Brian Epstein ห้ามไว้ ส่วนเต่าทองคนอื่นดูจะร่าเริงกับเรื่องนี้ จอห์นจึงต้องตามน้ำไปด้วย ลองไปฟังความเห็นสั้นๆของเต่าทองแต่ละคนตอนได้ยินข่าวนี้ก่อนหน้านั้น 1 วัน


Ringo: "ได้ทั้งเหรียญได้ทั้งใบประกาศใช่ไหม? รู้สึกดีมาก ไม่คาดคิดมาก่อน ผมจะใส่โชว์ตอนแก่ เพราะเป็นของที่ควรเก็บไว้"

John: "ผมคิดว่าต้องเป็นพวกขับรถถังและชนะสงครามถึงจะได้เหรียญนี้"

“I thought you had to drive tanks and win wars to win the MBE.” - John Lennon

แต่ถ้าจะให้เหรียญนี้กับพวกเรา ก็ควรจะให้เหรียญที่ชั้นสูงกว่าคือ "OBE" ส่วนเหรียญชั้น "MBE" ก็ยกให้วง Rolling Stones เหตุผลที่เราได้รับเหรียญในครั้งนี้ ผมเดาว่าเป็นการสดุดีพวกเราที่นำชื่อเสียงเข้าประเทศ


George: "ไม่คิดเลยว่าจะได้เหรียญจากการเป็นนักดนตรีร็อคแอนด์โรล (จอห์นก็คิดแบบเดียวกัน) บางคนบอกว่าผมเป็นผู้ที่อายุน้อยที่สุดที่ได้รับเกียรตินี้"


Paul: "มันเท่มาก แล้วเหรียญนี้จะให้อะไรกับพ่อได้บ้าง?" (พอลกับ Jane Asher แฟนสาวต้องบินกลับจากพักร้อนที่โปรตุเกสเพื่อเตรียมรับเหรียญในเช้าอีกวัน)


...............................................................................................................................


12 June 1965 (Press Conference)

วันนี้ในปี 1965 ช่วงบ่ายโมงครึ่ง The Beatles ได้ตั้งโต๊ะให้สัมภาษณ์ต่อหน้าผู้สื่อข่าวจำนวน 150 คนที่ Twickenham Film Studio พูดถึงประเด็นการได้รับเหรียญชั้น "MBE"ในครั้งนี้ ส่วนจอห์นมาช้าไปหนึ่งชั่วโมงเศษๆ เนื้อหาบางส่วนของการให้สัมภาษณ์มีดังนี้ :-


The Beatles ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวที่ Twickenham Film Studio
The Beatles ได้ตั้งโต๊ะให้สัมภาษณ์ต่อหน้าผู้สื่อข่าวจำนวน 150 คนที่ Twickenham Film Studio

Paul: "พวกเราคิดว่า Brian Epstein จะเป็นผู้รับแต่เพียงผู้เดียว เพราะเราเซ็นสัญญากับเขา เขาเป็นผู้จัดการของเรา และเป็นตัวแทนของเรา"

นักข่าว: "แล้วคิดว่าทำไมถึงได้รับเกียรตินี้"

Ringo: "พวกเราคงขนเงินจากอเมริกาเข้าประเทศ"

John: "พวกเราจ่ายภาษีไปไม่น้อย ว่าไหม?"

นักข่าว: "คิดว่าพวกคุณสมควรได้รับเกียรตินี้หรือไม่"

George: "เราไม่มีสิทธิ์ตอบหรอก พระราชินีคงทรงไตร่ตรองแล้ว ไม่เช่นนั้นเราก็คงไม่ได้มันมา จริงไหม?"

นักข่าว: "พวกคุณจะทำอะไรกับเหรียญนี้"

George: "แขวนไว้บนผนัง"

Ringo: "ห้อยคอไว้"

Paul: "เก็บไว้ในที่ปลอดภัย"

John: "ผมคิดว่าจะเอาไปเป็นที่กดกริ่งเวลาใครไปใครมาจะได้เห็น หรือไม่ก็ไปให้นักขายของเก่าช่วยดูว่ามันคืออะไร"


นำเรื่องราวของวันนี้มาเล่าสู่กันฟังค่อนข้างลึก จะได้เห็นบรรยากาศในวันนั้นไงครับ....วันนี้ในอดีต


วี welove / 12 June 2021 (updated 2023)


ติดตามทางเพจ Facebook

ติดตามทาง Line

ติดตามทางเว็บไซต์ welovechannel.info

0 ความคิดเห็น
bottom of page