top of page
Cateม่วง.png

ไม่อยากอยู่รับมือกับรักไม่สมหวัง ชีวิตจะพังเหมือน "November Rain"

Guns N' Roses เปิดตัวมิวสิควิดีโอ "November Rain" ทางช่อง MTV วันนี้ (6 มิถุนายน)ในปี 1992 (พ.ศ.2535)


เพลงแต่งต้นยุค 80s ที่มาดังในต้นยุค 90s

Axl Rose นักร้องนำ Guns N' Roses แต่งเพลงนี้ช่วงต้นยุค 80s ด้วยเปียโน ก่อนจะฟอร์มวง Guns N' Roses ด้วยซ้ำ เป็นสิ่งเดียวที่เขาจะเล่นให้เพื่อนๆฟังทุกที่ที่มีเปียโน จนเพื่อนๆถามเมื่อไรจะแต่งเสร็จ เขาได้แต่พยักหน้าตอบกลับว่าไม่รู้จะจบมันยังไง คงต้องใช้อารมณ์เข้าช่วย..นั่นเป็นคำบอกเล่าจากปากของ Tracii Guns หนึ่งในผู้ก่อตั้งวง Guns N' Roses พูดถึงช่วงเวลานั้นในปี 1983


ทุกเรื่องที่คุณอยากรู้เกี่ยวกับเพลง "November Rain"

เราไปติดตามอ่านเรื่องราวของเพลงนี้กัน ทั้งแรงบันดาลใจในการแต่ง ที่มาและเบื้องหลังการทำ Music Video ในตำนาน รวมถึงกระแสตอบรับที่เกินคาด..พร้อมแล้วไปกันต่อเลยครับ


แรงบันดาลใจซึ่งกันและกัน

เขาได้แรงบันดาลใจจากเรื่องสั้น "Without You" ซึ่งเป็นตอนหนึ่งในหนังสือ "The Language Of Fear" ของ Del James เพื่อนของเขาในสมัยเด็ก เรื่องสั้นเรื่องนี้พูดถึงร็อคสตาร์ที่เสียใจกับการจากไปของแฟนสาวที่ฆ่าตัวตาย โดยผู้เขียนได้รับแรงบันดาลใจจากความสัมพันธ์ของ Axl Rose กับคนรักเก่า "Erin Everly" ที่คบกันในช่วงปลายยุค 80s และแต่งงานในปี 1990ทั้งคู่ต้องหย่ากันช่วงที่วง Guns N' Roses ทำมิวสิควิดีโอเพลง "Don't Cry" และเป็นช่วงที่ Axl Rose กำลังคบหากับ Stephanie Seymour นางแบบสาว ที่ต่อมาได้ถูกเลือกมาเป็นนางเอกมิวสิควิดีโอเพลง "November Rain" เธอแสดงเป็นเจ้าสาว ส่วน Axl Rose รับบทเป็นเจ้าบ่าว โดยมี Slash เป็นเพื่อนเจ้าบ่าวในฉากงานแต่งงาน


Music Video ในตำนาน

มิวสิควิดีโอชุดนี้กำกับโดย Andy Morahan ซึ่งเคยทำงานให้กับศิลปินดัง อาทิเช่น George Michael, Ozzy Osbourne, Cyndi Lauper, Simply Red, Tina Turner เป็นต้น ทำออกมาแนวเล่าเรื่อง พูดถึงความรักและหลายสิ่งหลายอย่างที่เข้ามาและออกไป


ดูจากความยาวของมิวสิควิดีโอนี้ 9.16 นาทีและโปรดักชั่นที่ดูสวยงาม จึงไม่ต้องแปลกใจถ้าจะบอกว่ามิวสิควิดีโอเพลงนี้ใช้ทุนถ่ายทำมากถึง $1.5 ล้าน ซึ่งถือว่าแพงที่สุดในขณะนั้น แต่งานที่ออกมาก็คุ้มค่าเช่นกัน เพราะได้รางวัลมากมาย อีกทั้งยังเป็นมิวสิควิดีโอที่มีคนชมมากที่สุดทางยูทูปที่ไม่ได้ผลิตในศตวรรษที่ 21 (รายละเอียดอยู่ในหัวข้อ"กระแสตอบรับเกินคาด")


ค่าใช้จ่ายส่วนใหญ่หมดไปกับการถ่ายทำที่โบสถ์กลางทะเลทราย ทั้งค่าเดินทาง ค่าขนย้าย โดยเฉพาะค่าก่อสร้างโบสถ์ ที่มีทั้งค่าแรงสร้าง ค่าวัสดุ ค่าขนส่งที่ไกลจากเขตเมือง


เหตุที่ต้องลงทุนมากมายขนาดนั้นเป็นเพราะช่วงเวลานั้นเป็นฤดูหนาว ซึ่งยากในการหาที่โล่งกว้างแบบนั้น ทีมงานจึงตัดสินใจบินไปถ่ายทำไกลถึงรัฐนิวเม็กซิโก ทางฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ของอเมริกาโบสถ์ที่พูดถึงจะอยู่ในฉากมิวสิควิดีโอที่ Slash มือกีต้าร์ Guns N' Roses โชว์โซโลกีต้าร์อยู่ตรงหน้า กินเวลานานเกือบ 1 นาทีซึ่งถือว่าคุ้มมาก Slash ให้สัมภาษณ์ Q Magazine ในปี 2004 พูดถึงการทำมิวสิควิดีโอชุดนี้ว่า

"We got into doing these huge production videos and by ‘November Rain’ it was too much, just too involved. At the end of the day it was a great video but that’s when I started realizing that it was getting out of hand,”


"เราเข้าไปยุ่งกับการทำมิวสิควิดีโอยักษ์ชุดนี้ และเข้าไปยุ่งกับ 'November Rain' มากเกินไป พอหมดวันเราได้วิดีโอที่ยอดเยี่ยม แต่กว่าจะรับรู้ มันก็ผ่านไปโดยไม่รู้ตัว" - Slash

หลังงานแต่งงานซึ่งถ่ายทำกันที่โบสถ์ใหญ่ "St. Brendan Catholic" ในนครลอสแองเจลิส เรื่องราวได้ตัดไปยังฉากงานเลี้ยงด้านนอกซึ่งฝนเริ่มตกโปรยลงมา แล้วจู่ๆก็ตัดไปที่ฉากงานศพเจ้าสาว ซึ่งไม่ได้บอกสาเหตุการตาย บ้างก็เดาว่าถูกยิง ถูกฟ้าผ่า หรือแม้กระทั่งกินยาฆ่าตัวตาย โดยมีฉากที่วง Guns N' Roses แสดงใน Orpheum Theater ในนครลอสแองเจลิสสลับไปมากระแสตอบรับเกินคาด

กระแสตอบรับมิวสิควิดีโอนี้ดีมากเพราะถูกนำมาออกอากาศทางช่อง MTV บ่อยครั้ง จนกลายเป็นวิดีโอแรกที่มีคนชมมากถึง 1,000 ล้านวิวก่อนใครเพื่อน และยังได้รับรางวัลจากงาน MTV Music Awards ในสาขา “best cinematography” และกลายเป็นวิดีโออันดับ 1 ของ MTV ในปี 1992 ต่อมาในยุคของยูทูปก็เป็นวิดีโอแรกของยุค 90s ที่มีคนเข้าไปชมมากถึง 1,000 ล้านวิวเช่นกัน ดังนั้นการลงทุนในครั้งนี้จึงถือว่าคุ้มค่ามากๆเมื่อเทียบกับเงิน $1.5 ล้านที่จ่ายไป


และเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา(2021) มีผู้เข้าชมผ่านทางยูทูปแล้ว 1,600 ล้านวิวถือเป็นสถิติสูงสุดในหมวดของ "Hard Rock Video" ซึ่งลงไว้เมื่อ 25 ธันวาคม ปี 2009 ( ขณะที่เขียนมียอดวิวอยู่ที่ 2,044,510,654 วิว)


สำหรับซิงเกิ้ลขึ้นถึงอันดับ 3 บนบิลบอร์ด Hot 100 และ Top 10 อีกในหลายประเทศ รวม UK ที่อันดับ 4 แม้จะมีความยาวเพลงที่ 8.57 นาทีแต่ก็ไม่ใช่อุปสรรค ในขณะที่ต้นฉบับที่ตั้งใจทำตั้งแต่แรกมีความยาวอยู่ที่ 25 นาที


ผู้อยู่เบื้องหลังเพลงที่แท้จริง

Matt Sorum มือกลองของวงมาช่วยสอนดนตรีคลาสสิคให้กับวง เนื่องจากเขาโตมาพร้อมกับเพลงพวกนี้ เขาผสมผสานแนวออเคสตร้าไปด้วยกันได้ดีกับเพลงแนวร็อค เขาเล่าเหตุการณ์ในวันนั้นให้ฟังว่า

"ตอนผมเข้ามาร่วมทำเพลงนี้ พวกเขายังไม่เข้าใจความมีชีวิตชีวาของเพลง เพราะพวกเขาเป็นวงร็อค จะทำอะไรก็คิดแต่ให้เสียงดังอย่างเดียว ผมเลยตั้งใจมาเรียบเรียงให้พวกเขา แต่เพราะผมโตมากับเพลงคลาสสิค ผมเลยสื่อกับพวกเขาด้วยภาษาดนตรีคลาสสิค ซึ่งพวกเขาจะไม่เข้าใจ เช่นคำว่า "pianissimo" แปลว่า "เงียบ" คำว่า mezzo-forte แปลว่า "medium loud" ผมต้องการบอกพวกเขาว่า ให้เงียบแล้วเล่นดนตรีเสียงดังปานกลางก็พอแล้ว แต่ถ้าบอก double forte เมื่อไรก็หมายถึงให้พวกเขากลับไปเล่นเสียงดังแบบที่พวกเขาถนัด ผมบอกพวกเขาว่าเราจำเป็นต้องนั่งอยู่บนเรือลำเดียวกันเพื่อทำเพลงนี้ให้สำเร็จ"


Guns N' Rose ในยุค 90s
Guns N' Roses

เอาอย่าง Led Zeppelin และ Queen

ส่วน Axl Rose เคยพูดถึงเพลงนี้บนเวทีคอนเสิร์ตที่ใต้หวันในปี 2006 ว่าเขาพยายามนำเสนอเพลงแนว power-ballad เพลงนี้ให้กับวง แต่ดูเหมือน Slash และ McKagan จะไม่เอาด้วย พวกเขาต้องการให้วงเล่นแต่เพลงแนวร็อคดิบๆ ( ตอนหลัง Slash ออกมาปฏิเสธว่าไม่จริง)


แต่สุดท้าย Axl Rose ทำให้ทั้งคู่มั่นใจในความคิดของเขา โดยยกตัวอย่างวงโปรดอย่าง Led Zeppelin ที่มีเพลงอย่าง Stairway to Heaven และ Queen ที่มีเพลงอย่าง Bohemian Rhapsody ยังทำให้แฟนเพลงชื่นชอบได้ และทำไมเพลง November Rain ของพวกเขาจะทำอย่างเดียวกันไม่ได้ ทั้ง 3 เพลงล้วนมีการเปลี่ยนจังหวะอารมณ์แบบทันทีทันใด ซึ่งเป็นเสน่ห์ของเพลงแนว power-ballad หรือ rock-ballad


ซิงเกิ้ลเพลง November Rain ในปี 1992 อยู่ในอัลบั้ม "Use Your Illusion 1" ซึ่งออกมาในปี 1991 ตอนแรกตั้งใจให้เพลงมีความยาว 25 นาที แต่สุดท้ายตัดทอนเหลือเพียง 9 นาที เป็นเพลงที่มีความยาวมากที่สุดใน Top 10 ทั้งในส่วนของเพลงและส่วนของกีต้าร์โซโล่ความหมายของเพลงแบบสั้นๆ

Axl Rose เคยบอกว่าเพลงนี้เกี่ยวกับ “not wanting to be in a state of having to deal with unrequited love.”

"การไม่อยากอยู่ในสภาพที่ต้องรับมือกับความรักที่ไม่สมหวัง" - Axl Rose

นั่นหมายถึงว่าไม่มีอะไรจริงใจและเป็นจริงในโลกนี้ มากไปกว่าการตระหนักว่าเราต้องการใครสักคนเข้ามาในชีวิต แทนที่จะเกลียดกัน ทำร้ายกัน คนสองคนควรหาทางออกที่จะอยู่ด้วยกันอย่างราบรื่น ไม่เช่นนั้นชีวิตจะพังเหมือนเพลง "November Rain" ดังนั้นควรจะอยู่กับคนที่เรารักและคิดถึงกันในทุกๆวัน


ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก myrockmixtapes.com


วี welove / 6 June 2023


ติดตามทางเพจ Facebook

ติดตามทาง Line

ติดตามทางเว็บไซต์ welovechannel.info

0 ความคิดเห็น
bottom of page