top of page
Cateม่วง.png

Mrs. Robinson: "เพลงมาก่อนหนัง" หรือ"หนังมาก่อนเพลง"

ถ้าใครเคยดูภาพยนตร์เรื่อง “The Graduate” (พิษรักแรงสวาท) ซึ่งออกฉายในปี 1967 (พ.ศ.2510) จะรู้สึกว่าเพลงของ Simon & Garfunkel ซึ่งมี 4 เพลงอยู่ในฉากฟังดูลงตัวและเข้ากันได้ดีกับตัวภาพยนตร์ ตอนนั้นหลายคนคงคิดว่า Simon & Garfunkel เขียนเพลงให้เข้ากับหนังเรื่องนี้ แต่ความจริงแล้วพวกเขามีเพลงอยู่ในมือก่อนหน้านั้น 3 เพลง คือเพลง “The Sound of Silence”, “April Come She Will”, "Scarborough Fair/Canticle" ซึ่งมาจากอัลบั้ม Sounds of Silence และอัลบั้ม Parsley, Sage, Rosemary and Thyme) ในปี 1966แต่มีเพียงเพลงเดียวเท่านั้น ที่ไซม่อนตั้งใจเขียนให้กับภาพยนตร์เรื่องนี้...นั่นก็คือเพลง Mrs.Robinson ซึ่งกว่าจะได้เพลงนี้มาใส่ในภาพยนตร์ก็ต้องรอจนปิดกล้อง และเพลงที่ได้ก็ยังไม่สมบูรณ์ แต่ถูกนำมาใช้ในภาพยนตร์ก่อน (ชมคลิป) และปรากฏอยู่ในอัลบั้มซาวด์แทร็ก "The Graduate (Soundtrack)"


หลังจากนั้นอีก 3 เดือนเพลงนี้ก็ถูกนำมาทำให้สมบูรณ์ปรากฏอยูในอัลบั้มชุดถัดไป "Bookends" ในปีนัน เรื่องราวขอเพลงนี้จึงดูน่าสนใจไม่ธรรมดา ไปดูกันว่าเรื่องราวเหล่านี้เกิดขึ้นได้อย่างไร
ที่มาของเพลง Mrs.Robinson

ตอนนั้นหนังถ่ายทำเสร็จแล้ว Mike Nichols ผู้กำกับตุ๊กตาทองจากภาพยนตร์เรื่อง “The Graduate” จึงได้ทวงถามเพลงที่ Paul Simon ยังคงค้างเขาอยู่ แต่เนื่องจากช่วงเวลานั้นไซม่อนยังต้องตระเวนไปธุระยังอีกหลายที่ อีกทั้งยังต้องเตรียมตัวทำอัลบั้มชุดต่อไป เขาจึงยังไม่มีคำตอบให้ ไมค์จึงไกด์ให้ว่าตัวเขาเองต้องการเพลงที่มีจังหวะเร็ว ไซม่อนได้แต่พยักหน้ารับทราบ เก็บไว้พิจารณา..เมื่อ Art Garfunkel ทราบเรื่องนี้ เขาจึงบอกไมค์ว่าไซม่อนเคยเขียนเพลง Mrs. Roosevelt ทิ้งไว้และยังเขียนไม่เสร็จ ทำให้ชื่อของ “Mrs.Robinson” ตัวละครของเรื่องนี้โผล่ขึ้นมาในหัวของไมค์ทันที และด้วยความที่ไม่อยากรอนานเกินไป ไมค์จึงแนะนำให้ไซม่อนใช้เพลงนี้แทน โดยเปลี่ยนชื่อเพลงเป็น “Mrs. Robinson” ไซม่อนเห็นดีด้วยจึงตอบตกลง..และเพลงไพเราะเพลงนี้รอขึ้นแท่นเป็นเพลงฮิตของ Simon & Garfunkel ในอัลบั้มชุดถัดไปMrs. Roosevelt

ชื่อเพลงก่อนเปลี่ยนเป็น Mrs. Robinson

“Mrs. Roosevelt” คือสตรีหมายเลข 1 ของสหรัฐอเมริกาในยุคสมัยของประธานาธิบดี Franklin Roosevelt ผู้ที่มีบทบาทในการเรียกร้องสิทธิสตรีและสิทธิเสรีภาพอันชอบธรรมของคนผิวสี


ในปี 1929 ช่วงภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ (The Great Depression) เธอช่วยเหลือประชาชนโดยไม่เห็นแก่เหน็ดเหนื่อย แม้เธอจะเคยปฏิบัติหน้าที่เคียงบ่าเคียงไหล่ประธานาธิบดีไปในทุกที่ และมีความสามารถสูงเป็นที่ยอมรับ แต่เธอก็ไม่เคยได้เป็นประธานาธิบดี เพียงเพราะเธอเป็นผู้หญิงนั่นเอง


ก่อนจะเป็นเวอร์ชั่นที่เราคุ้นหูกัน

อาร์ตการ์ฟังเกลเล่าให้ฟังว่า "ไมค์ได้ฟังต้นฉบับ เขารู้ได้ว่ามีของดีอยู่ในนั้น ไม่เช่นนั้นเพลง Mrs. Roosevelt คงไม่ได้เอามาทำต่อ และน่าเสียดายที่เพลง Mrs Robinson ไม่ได้ถูกนำเสนอชื่อเข้าชิงตุ๊กตาทอง เป็นเพราะไซม่อนยื่นส่งเพลงไม่ทัน อาจเป็นเพราะช่วงนั้นเขายังแต่งไม่เสร็จก็เป็นได้


ตอนนั้นยังไม่มีท่อนร้องเริ่มต้น เราจึงได้ฟังแต่เสียง 'doo doo doo doo doo doo doo doo doo doo doo doo doo doo' กับท่อนฮุค "And here's to you, Mrs. Robinson / Jesus loves you more than you would know / Whoa whoa whoa / Stand up tall, Mrs. Robinson / God in heaven smiles on those who pray / Hey hey hey." เพลง Mrs. Robinson เวอร์ชั่นภาพยนต์และในซาวด์แทร็ก มีความยาวเพียงแค่ 1.12 นาทีเท่านั้น ผมนำคลิปนี้มาให้ชมอีกรอบนำมาเขียนต่อจนเป็นเวอร์ชั่นฮิต

หลังจากที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ประสบความสำเร็จอย่างสูง ทำให้ยอดขายของอัลบั้มซาวด์แทร็ก “The Graduate” (ออกมาในวันที่ 21 มกราคมปี1968) ขายดีอย่างต่อเนื่อง ติดอันดับ 1 รวม 9 สัปดาห์ (ประมาณ 2 ล้านแผ่น)


ไซม่อนจึงนำเพลง “Mrs. Robinson” เวอร์ชั่นภาพยนตร์ซึ่งมีความยาวเพียง 1.12 นาทีมาเขียนต่อ เพิ่มเนื้อร้องและเรียบเรียงดนตรีใหม่จนมีความยาว 4.02 นาที บันทึกจนแล้วเสร็จในเดือนกุมภาพันธ์ปี 1968 อยู่ในอัลบั้มถัดไปชื่อ “Bookends” ซึ่งออกวางจำหน่ายในวันที่ 3 เมษายนปีนั้นทันทีโดยเปลี่ยนท่อนกลางครึ่งหลังที่ร้องว่า Stand up tall, Mrs. Robinson / God in heaven smiles on those who pray / Hey hey hey.” เขียนใหม่เป็น "God bless you please, Mrs. Robinson / Heaven holds a place for those who pray / Hey hey hey."


เมื่อเพลงตัดออกมาเป็นซิงเกิ้ลก็สามารถขึ้นถึงอันดับ 1 ในอเมริกา (นาน 3 สัปดาห์) วันนี้ในปี 1968 และยังได้รับรางวัลแกรมมี่ สาขา Record of the Year ปี 1969 กลายเป็นเพลงร็อคเพลงแรกที่ได้รางวัลสาขานี้..


คำเฉลยคำถามจากชื่อเรื่อง

สำหรับคำถามที่เขียนไว้ว่า "เพลงมาก่อนหนัง" หรือ "หนังมาก่อนเพลง" ผมขอตอบตรงนี้เลยว่า "หนังมาก่อนเพลง"ครับ แม้ว่าเพลงนี้จะถูกเขียนขึ้นมาก่อนที่เรื่องนี้จะถูกสร้าง แต่เวอร์ชั่นที่เราคุ้นหุและรู้จักกันดีเป็นการทำเพลงหลังจากภาพยนตร์เรื่องนี้ออกฉายแล้ว


จริงๆแล้วเพลงนี้ยังมีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่อยากนำมาเล่าสู่กันฟัง แต่วันนี้ขอส่งให้อ่านเพียงเท่านี้ก่อน ไว้มีเวลาจะมาอัพเดตข้อมูลเพิ่มให้นะครับ อย่างน้อยก็วนครบ 1 ปีในปีหน้า..วันนี้ในอดีตกับเพลงอันดับ 1 "Mrs.Robinson"


วี welove / 1 June 2021 (updated 2023)


ติดตามทางเพจ Facebook

ติดตามทาง Line

ติดตามทางเว็บไซต์ welovechannel.info

0 ความคิดเห็น
bottom of page