top of page
Cateม่วง.png

เพลงอันดับ 1 เพลงเดียวของ John Lennon ตอนมีชีวิต...ที่ไม่ค่อยมีใครพูดถึง วันนี้ในปี 1974

อัปเดตเมื่อ 16 พ.ย. 2566คอนเสิร์ตครั้งสุดท้ายของ John Lennon
พูดถึง John Lennon ศิลปินผู้ยิ่งใหญ่ เราจะคิดถึงเพลง Imagine และอีกหลายๆเพลงที่ฟังแล้วเพราะจับใจอย่าง Woman, Oh My Love, Love, Jealous Guy หรือ Stand By Me

แต่เชื่อไหมว่าตลอดชีวิตของการเป็นศิลปินเดี่ยวของจอห์นตอนยังมีลมหายใจ เขามีเพลงอันดับ 1 ในอเมริกาแค่เพลงเดียว ซึ่งไม่ใช่เพลง Imagine (ติดแค่อันดับ 3) หรือแม้แต่เพลง (Just Like) Starting Over เพลงอันดับ 1 ของเขาหลังการเสียชีวิต

ถ้าอย่างนั้นแล้ว เพลงอะไรที่เป็นคำตอบ ผมเชื่อว่าหลายท่านคงตอบไม่ถูก หรือถ้าบอกชื่อเพลง หลายท่านก็อาจจะไม่คุ้นหู ผมเชื่ออย่างนั้น งั้นเราไปหาคำตอบกันดีกว่า

เพลงอันดับ 1 เพลงเดียวของ John Lennon ตอนมีชีวิตเพลงอันดับ 1 เพลงแรกในอเมริกาของจอห์นเกิดขึ้นในวันที่ 16 พฤศจิกายนปี 1974 (วันนี้ในอดีต) เพลงนี้คือ “Whatever Gets You Thru The Night” เพลงที่สื่อความหมายง่ายๆว่า ทำอะไรก็ได้ที่เหมาะกับเราและทำให้ผ่านไปด้วยดี


จอห์นได้ชื่อเพลงนี้จากรายการทีวีรายการหนึ่ง ที่ผู้ดำเนินรายการพูดออกมาว่า "Let me tell you guys, it doesn't matter, it's whatever gets you through the night." (จะบอกอะไรให้ ไม่สำคัญหรอก ไม่ว่าอะไรก็ตามจะทำให้คุณผ่านคืนนี้ไปได้) ซึ่งจอห์นชอบประโยคท้ายมากจึงจดเก็บไว้ แล้วนำมาแต่งเป็นเพลงในที่สุด


ใครที่ไม่ใช่แฟนพันธ์แท้ของ John Lennon คงไม่คุ้นเคยกับเพลงนี้ ส่วนผมคุ้นเคยเพราะฟังมาตั้งแต่เริ่มเป็นหนุ่ม ตอนนั้นผมไล่ซื้อเทปเพลงรวมฮิตของ John Lennon มาฟังหลังทราบข่าวจอห์นถูกยิงเสียชีวิต และมีเพลงนี้อยู่ด้วย แต่เชื่อไหมว่าตั้งแต่วันนั้นจนถึงวันนี้ผมไม่เคยเห็นใครพูดถึงเพลงนี้เลย (ผ่านมา 40 กว่าปี)


Elton John กับ John Lennon ขณะอยู่หลังเวทีด้วยกัน ( Madison Square Garden )

เพลงที่ทำให้เกิดคอนเสิร์ตสุดท้ายของ John Lennon

ช่วงที่ Elton John มาช่วยร้องและเล่นเปียโนบันทึกเพลง “Whatever Gets You Thru The Night” ให้จอห์นนั้น เป็นช่วงที่เขาโด่งดังมาก จับเพลงอะไรต้องกลายเป็นเพลงฮิต และเพลงนี้ของ John Lennon ก็เช่นกัน


Elton John เดิมพันกับจอห์นว่า ถ้าเพลงนี้ขึ้นถึงอันดับ 1 จอห์นต้องไปเป็นแขกรับเชิญให้เขาในคอนเสิร์ตที่ Madison Square Garden กรุงนิวยอร์คในอีก 2 สัปดาห์ข้างหน้า (28 พ.ย. ปี 1974) ซึ่งจอห์นก็รับปากตามนั้น


ครั้งนั้นจึงเป็นการปรากฏตัวครั้งสุดท้ายของ John Lennon บนเวทีคอนเสิร์ตใหญ่ แม้จะไม่มีใครล่วงรู้ได้ว่า มันจะเป็นครั้งสุดท้ายของจอห์นจริงๆ...แต่การปรากฏตัวของ John Lennon ในครั้งนั้น ทำเอาผู้มาเข้าชมต่างส่งเสียงหวีดร้องต้อนรับเขาอย่างกับเป็นคอนเสิร์ตของเขาเอง จนจอห์นพูดออกไมค์ว่า เขาไม่ได้ยินเสียงแบบนี้มานานมากแล้วนับตั้งแต่ยุค Beatlemania (ชมบรรยากาศจำลองจากวิดีโอข้างล่างนี้ ซึ่งเคยทำเป็นหนังสารคดี)ทั้งคู่เล่นด้วยกัน 3 เพลง มีเพลงนี้ “Whatever Gets You Thru The Night” และเพลงของ The Beatles 2 เพลง (“Lucy In The Sky With Diamonds” และ “I Saw Her Standing There”) ซึ่งเพลงหลังเป็นเพลงของ Paul McCartney จอห์นบอกว่านี่เป็นครั้งแรกที่เขาได้ร้องนำเพลงนี้


John Lennon ใช้เวลาอยู่กับเพื่อนๆและแฟนสาวคนใหม่ May Pang ในช่วง "Lost Weekend

ครั้งนั้น ถือเป็นครั้งสุดท้ายของ John Lennon ในการแสดงสดบนเวทีคอนเสิร์ตใหญ่ และเป็นวันที่จอห์นกับโยโกะกลับมาคืนดีกัน(หลังเวที) หลังจากแยกกันอยู่ นานร่วม 18 เดือน ที่เรารู้จักกันดีว่าช่วง “Lost Weekend


ส่วนเพลงอันดับ 1 เพลงที่ 2 (เพลงสุดท้าย) ของจอห์น คือเพลง “(Just Like)Starting Over” ซึ่งเกิดขึ้นหลังการตายของเขา 19 วัน ในวันที่ 27 ธ.ค. ปี 1980 (ช่วง Christmas)วี welove / 28 Nov 2020 (edit 2021/2023)


ติดตามทางเพจ Facebook

ติดตามทาง Line

ติดตามทางเว็บไซต์ welovechannel.info

コメント


bottom of page