top of page
Cateม่วง.png

"Hotel California" โรงแรม 5 ดาวที่มีรอยร้าวฝังลึกของ Eagles.... (ตอนจบ)

อัปเดตเมื่อ 22 ก.พ.


ความสำเร็จของเพลงและอัลบั้ม Hotel Californiaแม้ว่าเพลง Hotel California จะมีความยาว 6.30 นาที แต่ความนิยมก็ไม่ได้ผกผันตามความยาว แต่กลับได้รับความนิยมสูลงสุด ได้รับการเปิดออกอากาศใน UK ถึง 200 ครั้งต่อเดือนเลยทีเดียว และศิลปินหลากหลายแนวก็นิยมเอาไปเล่นในแบบฉบับของตัวเองมากมายเช่นกัน อาทิเช่น The Gypsy Kings, The Killers และ Frank Ocean เป็นต้นมีเรื่องเล่าว่า ความดังของเพลงนี้แผ่ขยายกลายเป็นประเด็นทางการทหารระหว่างจีนกับสหรัฐฯ กล่าวคือ ตอนเครื่องบินสอดแนมของอเมริกาต้องลงจอดฉุกเฉินที่ประเทศจีนในปี 2001 ลูกเรือถูกบังคับให้ร้องเพลงนี้เพื่อพิสูจน์สัญชาติของตัวเอง ทางเจ้าหน้าที่ของจีนคงคิดว่าเพลง Hotel California เป็นเพลงที่บ่งบอกถึงความเป็นอเมริกันนั่นเอง

ในอัลบั้ม Hotel California ยังมีอีก 2 เพลงที่ Glenn Frey ยกให้เป็นผลงานอันเยี่ยมยอดของพวกเขา นั่นคือเพลง New Kid In Town (คลิกอ่าน) กับเพลง Life In The Fast Lane


และผลงานเพลงจากอัลบั้มชุดนี้ทำให้พวกเขามั่นใจอย่างเต็มเปี่ยม พร้อมจะเผชิญงานทุกงานที่ถาโถมเข้ามาในช่วงเวลานั้น ณ.เวลานั้นใครๆก็รู้ว่า Eagles มีคู่กีต้าร์ที่สมบูรณ์และดีที่สุดเท่าที่วงเคยมีมา


ถึงกระนั้นก็ตาม นักวิจารณ์บางคนก็ยังคงวิจารณ์ว่า เพลงของพวกเขาในอัลบั้มชุดนี้เรียบง่ายและไม่มีอะไรซับซ้อน “พวกเราไม่สนคำวิจารณ์เหล่านั้น เพราะอัลบั้มชุดนี้ได้รางวัลแผ่นเสียงแพลตตินั่มถึง 16 แผ่นเลยทีเดียว นั่นมากพอที่จะทำให้พวกนักวิจารณ์เหล่านั้นเสียศูนย์ และหมดความมั่นใจไปเอง” Glenn Frey กล่าวในที่สุดสูงสุดคืนสู่สามัญ

แต่ความสำเร็จครั้งนี้ของ Eagles กลายเป็นหนทางนำไปสู่การถดถอยในเวลาต่อมา พวกเขาหลงระเริงกับความสำเร็จจากอัลบั้มชุดนี้นานถึง 3 ปี พอๆกับต้องสร้างผลงานชุดต่อไปด้วยความยากลำบากและสับสน เพื่อให้ได้ผลงานที่แฟนเพลงต่างรอคอยและคาดหวังไว้สูง และนี่คือความกดดันสูงสุดในการทำอัลบั้มชุดสุดท้าย The Long Run ของพวกเขานั่นเอง


ในช่วงเวลานั้น Glenn Frey ยอมรับว่า มันไม่สนุกเหมือนวันเก่าๆ พวกเขาไม่เชื่อในสัญชาตญานของกันและกันอีกต่อไป งานชุดใหม่นี้จึงมีความขัดแย้งอยู่ตลอดเวลา ถึงขนาดที่ Don Henley และ Glenn Frey ต้องอาศัยยา แต่ก็ไม่ได้ช่วยอะไรมากนัก


อัลบั้มชุด The Long Run ในปี 1979

ที่ทำอัลบั้ม The Long Run นั้น Glenn Freyแทบไม่อยากเข้าสตูดิโอเลย เขารู้สึกเหมือนไปโรงเรียน เนื้อเพลงที่ทั้งคู่แต่งก็ไม่สามารถมาเติมเต็มส่วนที่ขาดหายไปได้ หรือจูงใจให้พวกเขาอยากมาเจอกันเพื่อทำอัลบั้มชุดใหม่เหมือนเคย พวกเขายังไม่รู้ด้วยซ้ำว่า จะพูดถึงอะไรดีในอัลบั้มชุดใหม่นี้


แต่สุดท้ายทุกอย่างก็จบลงได้ เพียงเพื่อให้มีอัลบั้มปล่อยออกมาก็พอแล้ว เป็นอัลบั้มที่ไม่มีอะไรซับซ้อน แต่ถึงกระนั้นพวกเขาทุกคนแทบจะหมดเรี่ยวหมดแรงกับการทำงานอัลบั้มชุดนี้ เพราะใช้เวลายาวนานมาก นับตั้งแต่เดือนมีนาคม ปี 1978 จนถึงเดือนกันยายน ปี 1979 นับรวมเกือบปีครึ่งเลยทีเดียว แน่นอนว่าไม่มีใครในวงอยากเจออะไรแบบนี้อีก..


จุดแตกหัก จุดสิ้นสุดของพญาอินทรี และที่มาของชื่ออัลบั้ม Hell Freeze Over

และก็มาถึงเหตุการณ์ที่เป็นต้นเหตุทำให้วงมาถึงจุดสิ้นสุดของความอดทน และแตกวงในที่สุด นั่นคือวันที่ 31 กรกฎาคมในปี 1980 หนึ่งในทัวร์คอนเสิร์ตโปรโมทอัลบั้ม The Long Run ซึ่งมีการแสดงเพื่อหาเสียงให้กับวุฒิสมาชิกรัฐแคลิฟอร์เนีย Alan Cranston ด้วย


วุฒิสมาชิก Alan Cranston กับวง The Eagles ในปี1980

ช่วงก่อนการแสดง ท่านวุฒิสมาชิกท่านนี้เดินเข้ามาทักทายขอบคุณทุกคนที่หลังเวที แต่มีเรื่องที่ Glenn Frey ไม่พอใจมาก และรู้สึกอับอายที่ Don Felder เสียมารยาทกับท่านวุฒิสมาชิกระหว่างการทักทายนี้ โดย Don Felder กล่าวตอบท่านวุฒิสมาชิกว่า " ยินดีครับท่าน....ผมเดาว่าท่านเป็นวุฒิสมาชิกนะครับ " ด้วยคำพูดนี้ Glenn Frey ถึงกับจ้องเขม็งมาที่ Don Felder ด้วยความรู้สึกที่เก็บกดมาร่วมปี (ระหว่างทำอัลบั้ม The Long Run) ส่วน Don Felder ก็รับรู้ความรู้สึกนี้ของ Glenn Freyได้


ดังนั้น..ระหว่างที่วงกำลังเล่นเพลง Best of My Love บนเวที จู่ๆ Don Felder ก็มองมาที่ Glenn Frey แล้วเอ่ยปากพูดว่า "อีกแค่ 2 - 3 เพลง กูก็จะได้ลงไปเตะตูดมึงแล้วนะเพื่อน "( Only two more songs till I kick your ass, pal ) Glenn Frey ไม่รอช้าสวนกลับทันทีว่า " เออ..เยี่ยมเลย กูก็รอไม่ไหวเช่นกัน " ( Great, I can't wait )


แม้ทั้งคู่กำลังเล่นเพลงซึ้งๆเพราะๆอย่าง Best of My Love แต่จริงๆแล้วข้างในของทั้งคู่รู้สึกร้อนรุ่มไปหมด รอว่าเมื่อไรเพลงจะจบเสียที “เพลงจบเมื่อไร กูฆ่ามึงแน่” ('As soon as this is over, I'm gonna kill him.') Glenn Frey เล่าให้ฟังเหตุการณ์ในวันนั้น แต่หลังจากนั้นเกิดอะไรขึ้นหรือปล่าวนั้น ไม่มีรายงานแจ้งมาครับ แต่ผมรู้สึกว่างานนี้ Glenn Frey เอาจริงแน่..หลังจากผ่านเหตุการณ์นี้ไป 14 ปี พวกเขาก็มารวมตัวกันอีกครั้ง และออกอัลบั้มใหม่ที่ชื่อว่า Hell Freezes Over ถ้าได้อ่านเรื่องราวทั้งหมดนี้ ก็พอจะเข้าใจได้ว่า ทำไมอัลบั้มในปี 1994 ของพวกเขาถึงตั้งชื่อนี้


วี welove / 7 May 20 (updated 22 Feb 2024)


แปลและนำมาเรียบเรียงจาก BBC และ UltimateClassicRock


ติดตามทางเพจ Facebook

ติดตามทาง Line

ติดตามทางเว็บไซต์ welovechannel.info

0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page