top of page
Cateม่วง.png

"Don't Go Breaking My Heart" เพลงดังของ Elton John ที่ไม่ธรรมดา..(หลายเรื่อง)เพลง "Don't Go Breaking My Heart" ของ Elton John ที่ร้องคู่กับ Kiki Dee ขึ้นอันดับ 1 บน Hot 100 วันนี้ในปี 1976 และยังเป็นเพลงอันดับ 1เพลงแรกของเขาในอังกฤษ อีกทั้งยังเป็นเพลงอันดับ 1 เพลงสุดท้ายของเขาก่อนจะกลับมายืนอันดับ 1 อีกครั้งกับเพลง "Candle In The Wind" ในปี 1997


ความไม่ธรรมดาของเพลงนี้ ไม่หยุดเพียงแค่นี้ ลองไปค้นหาสิ่งที่ไม่ธรรมดาของเพลงนี้ มีมากกว่าที่คิด จะเป็นอะไรบ้างนั้น วันนี้เรามีคำตอบให้ทุกคนครับ..งั้นอ่านกันต่อเลยครับความสำเร็จบนตารางอันดับเพลง

เพลง "Don't Go Breaking My Heart" ขึ้นอันดับ 1 วันนี้ในปี 1976 ซึ่งเข้ามาใน Hot 100 1เป็นสัปดาห์ที่ 6 ทำให้ Elton John มีเพลงอันดับ 1 บน Hot 100 ถึง 6 เพลงในช่วงเวลาเพียงแค่ 4 ปี และอยู่อันดับ 1 นาน 4 สัปดาห์ (8 สัปดาห์บน Top 10 / 15 สัปดาห์บน Top 40 / 4 เดือนครึ่งบน Hot 100) และพอหมดปียังได้เป็นซิงเกิ้ลยอดนิยมอันดับ 2 ในปีนั้นด้วย


หลังจากซิงเกิ้ลชุดนั้น Elton John ต้องรอนานถึง 21 ปีในปี 1997 จึงจะมีซิงเกิ้ลเพลงอันดับ 1 อีกครั้งกับเพลง Candle In The Wind (ไม่นับรวมซิงเกิ้ลการกุศลของ Dionne Warwick "That's What Friends Are For" ซึ่งขึ้นอันดับ 1 ในปี 1986 และอีกเพลงที่เขากับ George Michael ร้องร่วมกันในการแสดงสดกับเพลงตัวเอง "Don't Let The Sun Go Down On Me" ในปี 1992)


ส่วนในอังกฤษอย่างที่เกริ่นไว้ในตอนต้น กลายเป็นเพลงอันดับ 1 เพลงแรกของ Elton John อยู่บนนั้นนาน 6 สัปดาห์ และอยู่ในชาร์ตรวมทั้งสิ้น 14 สัปดาห์


หลายอย่างที่ไม่เหมือนเดิมกับการทำเพลงนี้

Elton John และ Bernie Taupinใช้นามแฝงในการแต่งเพลงนี้ว่า "Ann Orson" and "Carte Blanche"


Elton John ได้ชื่อเพลงนี้มาระหว่างทำงานเพลงในอัลบั้มชุดใหม่ 'Blue Moves'(1976) ที่ Eastern Sound Studio เมืองโตรอนโต แคนาดา ซึ่งน่าแปลกใจมากที่เพลงนี้ไม่ได้เป็นหนึ่งในแทร็กของอัลบั้มชุดนี้ แต่กลายเป็นซิงเกิ้ลที่ไม่ได้อยู่ในอัลบั้มใดๆของเขาในยุค 70s

อัลบั้ม Blue Moves ของ Elton John

และที่แปลกไปกว่านั้นคือ Elton John แต่งเพลงนี้โดยปราศจากเนื้อเพลงของ Bernie Taupin เป็นไกด์ไลน์เหมือนที่ผ่านๆมา เพราะเขามีชื่อเพลงอยู่ในใจ


Gus Dudgeon โปรดิวเซอร์ที่ทำงานกับ Elton John มาตั้งแต่ปี 1970-1976 (รวม 143 เพลง) เล่าว่า

"มันแปลกมากที่ Elton John เขียนเมโลดี้เพลงนี้ในสตูดิโอโดยที่ไม่มีเนื้อเพลง ผมไม่เคยเห็นเขาทำอะไรแบบนี้มาก่อน เขาเอาแต่ร้องว่า '‘Don’t go breaking my heart. Don’t go breaking my heart. Don’t go breaking my heart. Don’t go breaking my heart. Don’t go breaking my heart…' เขาร้องอยู่แค่นั้นจริงๆ"

หลังจากที่ Elton John ทำ backing track เพลงนี้เสร็จเรียบร้อย เขาโทรหา Bernie Taupin เพื่อขอให้เขาเขียนเนื้อเพลงตามเมโลดี้ที่เพิ่งทำเสร็จ พร้อมให้ชื่อเพลงนี้ไปว่า 'Don't Go Breaking My Heart'


ทั้งคู่ได้ไอเดียเพลงจาก Marvin Gaye ที่ร้องคู่กับ Tammi Terrell ในเพลง "Ain't No Mountain High Enough" กับเพลง "You're All I Need Get By" และอีกเพลงที่ร้องกับ Kim Weston ในเพลง "It Takes Two" ซึ่งผนวกเพลงจังหวะเร็ว R&B กับชุดดนตรีออเคสตร้า

งานนี้มี Ray Cooper มาช่วยเล่น percussion และเขาช่วยผลักดันให้ James Newton Howard มือคีย์บอร์ดของ Elton John ที่มาอยู่ในวงได้ไม่ถึงปีมาช่วยเรียบเรียงดนตรีออเคสตร้าให้กับเพลงนี้ การบันทึกทำออกมารวม 23 แทร็ก เป็นในส่วนของเสียงร้องนำ 2 คน กลุ่มนักร้องประสานเสียง วงดนตรี 7 ชิ้น ส่วนของเครื่องสายจำนวน 20 ชิ้น (ไวโอลิน 12, วิโอลา 4, เชลโล 4)


เจมส์เล่าให้ฟังว่า "ผมเขียนงานเรียบเรียงโดยใช้เปียโน แล้วจดลงบนกระดาษ ซึ่งเป็นวิธีพื้นๆ..สมัยนั้นไม่มีตัวช่วยจัดลำดับโน๊ตเพลง (Music sequencer) ถึงมีก็ไม่สามารถถ่ายลงสู่เทปได้....ผมยังจำสิ่งที่ Elton John พูดกับผมในวันนั้นได้ดี


"คุณควรใส่โซโลเครื่องสายเต็มวงช่วงกลางๆเพลงนะ จะทำให้เพลงฟังดูสนุก"
‘You should do a string solo.’ The solo in the middle is full orchestra, so that was kind of fun.” - Elton John

สำหรับการบันทึกเสียงเพลงนี้ Elton John ซึ่งปกติจะเล่นเปียโนแบบ acoustic แต่กลับเลือกเล่นเปียโนไฟฟ้า ส่วนเปียโน acoustic ให้ James Newton Howard เป็นคนเล่น นี่ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่แปลกไปจากเดิมงานหนักของ Kiki Dee

Kiki Dee ไม่ได้ร้องร่วมกับ Elton John อย่างที่เราเข้าใจกัน แต่เป็นการบันทึกเสียงคนละครั้ง โดย Elton John ส่งเทปเพลงตัวอย่างที่เขาร้องไว้ทั้งในส่วนของเขาและของเธอให้เธอฟัง เพื่อเธอจะได้ร้องเหมือนทุกตัวโน๊ต นั่นคือสิ่งที่ยากมากสำหรับเธอ


ที่เราเห็นทั้งคู่ร้องด้วยกันในคลิป เป็นการถ่ายทำ 2-3 ครั้งเพื่อใช้ออกรายการทีวีเท่านั้น แต่กลายเป็นวิดีโอเพลงที่ทุกช่องเอามาเล่นวนให้ดูกันจนนับครั้งไม่ถ้วนในช่วงปีนั้น ชนิดที่ว่าถ้าได้ยินเพลงนี้ที่ไหน ภาพของทั้งคู่ในมิวสิควิดีโอจะโผล่ขึ้นมาทันที......


Kiki Dee เล่าให้ฟังในช่วงเวลานั้นว่า "ฉันทำทุกวิถีทาง เพื่อทำให้เสียงออกมาได้อย่างที่ต้องการ แต่บางทีการได้ทำงานกับ Gus Dudgeon (โปรดิวเซอร์เพลงนี้) มาก่อนกับเพลง "I've Got The Music In Me" ทำให้ฉันค่อนข้างผ่อนคลายทีเดียว เสียงที่ออกมาไม่ง่ายเลย เราต่างต้องเชื่อใจกันในเรื่องนี้ มันสำคัญมากสำหรับฉัน เพราะความเชื่อมั่นคือทุกอย่างในสตูดิโอ"


เล่าสู่กันฟัง

Elton John และ Bernie Taupin ตั้งใจร้องคู่กับ Dusty Springfield ในตอนแรก แต่เธอป่วยหนักเสียก่อน โอกาสจึงตกมาเป็นของ Kiki Dee


อีกจุดที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยคือเสียงร้องประสานของนักร้อง backing vocalists 3 คนที่ร่วมทัวร์คอนเสิร์ตกับ Elton John ในปี 1976 ซึ่งได้แก่ Cindy Bullens, Ken Gold, และ Jon Joyce โดยทำการบันทึกเสียงเพิ่มเข้าไปต่อจากในส่วนของ Kiki Dee ลองเข้าไปฟังในช่วงที่ร้องว่า “Woo-hoo”, “Nobody knows it”, “Don’t go breakin’ my...” ทำให้เพลงสมบูรณ์ขึ้นมาทันที


เพลง Don't Go Breaking my Heart ไม่ใช่ซิงเกิ้ลจากอัลบั้ม แต่เป็นซิงเกิ้ลโดดๆเพลงที่ 3 ของเขาต่อจาก Lucy In The Sky With Diamonds ในปี 1974 และเพลง Phiadelphia Freedom ในปี 1975 ภายหลังถูกบรรจุในอัลบั้มรวมฮิตของ Elton John "Greatest Hits Volume II" และอัลบั้มรวมฮิตอื่นๆของเขา จนถึงอัลบั้มรวมฮิตล่าสุด "Diamonds" ในปี 2017


ในส่วนของการแสดงสดร่วมกันของทั้งคู่ มีหลายครั้งด้วยกัน แต่ที่น่าจดจำคือครั้งแรกที่ Elton John ทำเซอร์ไพรส์ให้กับผู้เข้าชมที่ไนท์คลับ Baileys เมืองวัตฟอร์ดเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคมปี 1976 (2 เดือนหลังจากซิงเกิ้ลนี้ถูกปล่อยออกมา) และอีกครั้งในคอนเสิร์ต Live Aid วันที่ 13 กรกฏาคมปี 1985 ต่อจากวง Queen (ชมคลิป)นอกจากนี้ Elton John ยังมีเวอร์ชั่นร้องคู่กับศิลปินอื่นๆอีกถึง 18 เวอร์ชั่น ทั้งจากอัลบั้มสตูดิโอของศิลปินอื่น จากอัลบั้มแสดงสด และจากในหนังล่าสุดของเขา "Rocket Man" แต่ผมคงไม่เอามาพูดถึง เพราะอยากเก็บความรู้สึกประทับใจภาพของ Elton John กับ Kiki Dee เพียงภาพเดียวสำหรับเพลงนี้


ความประทับใจที่ Elton John มีให้กับ Kiki Dee

ความสำเร็จมากมายอย่างคาดไม่ถึงของเพลงนี้ ทำให้ Elton John สั่งทำจี้ "หัวใจสีทอง" สลักชื่อเพลงนี้พร้อมสร้อยคอมอบให้กับ Kiki Dee เป็นของขวัญ เขาไม่เคยลืมเธอเลย แม้ว่าเขาจะไปร้องเพลงนี้คู่กับนักร้องหญิงคนอื่นหลายต่อหลายคนในหลายปีที่ผ่านมาก็ตาม แน่นอนว่า Kiki Dee รู้สึกประทับใจในตัวของ Elton John เช่นกัน เธอเล่าว่า

"ฉันชอบร่วมงานกับเขา เพราะเขาเป็นคนเก่งมาก น่าหลงใหล ซื่อสัตย์ ตลกและไหวพริบดีอย่างเหลือเชื่อ อายุเราต่างกัน 3 สัปดาห์ เราจึงมักอวยพรวันเกิดให้กันและกัน โดยเขาจะส่งดอกกล้วยไม้และแชมเปญ 2 ขวดมาให้ฉันในวันเกิดทุกปี" - KiKi Dee

Elton and Kiki in 2017 (Photo: Mark Giles).
Elton กับ Kiki ในปี 2017

สำหรับ Kiki Dee แล้ว การได้ร้องเพลงนี้คู่กับ Elton John เป็นจุดสูงสุดในชีวิตการร้องเพลงก็ว่าได้ ไม่มีความสำเร็จไหนของเธอที่จะเทียบเท่าได้กับเพลงนี้อีกแล้ว


โดยส่วนตัวผมเห็นด้วย 100% เพราะผมรู้จักเธอก็เพราะเพลงนี้เช่นกัน จำภาพที่เธอร้องกับ Elton Johnได้แม่นยำ และไม่มีเพลงไหนของเธออีกเลยที่ผมรู้จัก....แต่ได้มีโอกาสลองฟังเพลง "I've Got The Music In Me" ของเธอที่ได้พูดถึงในบทความนี้ ก็โอเคนะครับ......สนใจฟังคลิกที่ชื่อเพลงได้เลย


วี welove / 7 August 2023 (updated)


ติดตามทางเพจ Facebook

ติดตามทาง Line

ติดตามทางเว็บไซต์ welovechannel.info

อ้างอิงจากเว็บ eltonjohn.com และเว็บ ultimateclassicrock.com

0 ความคิดเห็น
bottom of page