top of page
Cateม่วง.png

ลองไปเดิน "Streets of London"สักครั้ง แล้วคุณจะรู้ว่าคุณโชคดีแค่ไหน?

หลายวันก่อนเห็นข่าวคนไร้บ้านในอเมริกามีเต็มทั่วไปหมด ราวๆ 600,000 คนหรือมากกว่านั้น จึงทำให้คิดถึงเพลงแห่งความหลังเพลงหนึ่งที่พูดถึงชีวิตคนไร้บ้านในสมัยหนึ่ง ก็คงจะเป็นปลายยุค 60s ที่ Ralph McTell แต่งเพลงนี้ขึ้นมา เห็นชื่อศิลปินท่านนี้แล้ว หลายคนคงคิดถึงชื่อเพลงนี้ "Street of London" เพลงโฟล์คที่คนหัดเล่นกีต้าร์หลายคนในยุคนั้นต้องเคยฟังเคยเล่น


ปก Streets of London
Streets of London

จากปารีสมาเป็นลอนดอน

สมัยที่ Ralph McTell ตะลอนนั่งรถบัสและโบกรถไปเที่ยวทั่วยุโรป เขาได้เจอผู้คนยากไร้ ไร้บ้าน คนชรา คนที่ถูกลืมในสังคมมากมายในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ก็เลยนำมาเขียนเป็นเพลง แต่เพลงที่พูดถึงคนกลุ่มนี้มีก่อนอยู่แล้วใช้ชื่อเพลงว่า "Poor People Of Paris" เพลงที่เขาแต่งจากประสบการณ์จริงในครั้งนั้น จึงเปลี่ยนมาเป็นชื่อเพลง "Streets of London" เนื้อหาจึงอิงกับผู้คนบนถนนละแวกตลาด "Surrey Street Market" ในเมือง Croydon แทน (เมืองใหญ่ทางใต้ของกรุงลอนดอน)


ความหมายของเพลง Streets of London

เนื้อหาเพลงจะคอยให้กำลังใจผู้คนที่รู้สึกเหงา รู้สึกแย่ McTell จึงอยากดึงมือชวนพวกเขาเหล่านั้นไปเดินเล่นบนถนน "Streets of London" เพื่อจะได้รู้สึกว่ายังมีคนที่แย่และเหงายิ่งกว่าพวกเขา ตามเนื้อเพลงในท่อนฮุคที่ว่านี้


So, how can you tell me you're lonely?

And say for you that the sun don't shine?

Let me take you by the hand

And lead you through the streets of London

I'll show you something to make you change your mind


เธอบอกได้อย่างไรว่าเธอเหงา

บอกได้อย่างไรว่าชีวิตเธอมืดมน

ให้ฉันจูงมือเธอไป นำเธอไปที่ถนนในกรุงลอนดอน

ฉันจะให้เธอเห็นอะไรบางอย่างแล้วเธอจะเปลี่ยนใจกว่าจะมาเป็นเพลงฮิต

McTell เขียนเพลงนี้ในช่วงที่เขากำลังทำอัลบั้มเปิดตัว "Eight Frames a Second" ซึ่งปล่อยออกมาในปี 1968 แต่ไม่มีเพลงนี้ในอัลบั้มชุดแรกนี้ เพราะเพลงฟังดูชวนหดหู่ แต่มาปรากฏอยู่ในอัลบั้มที่ 2 ของเขา "Spiral Staircase" ในปี 1969 เพียงแต่ไม่ได้ถูกตัดออกมาเป็นซิงเกิ้ลจนกระทั่งปี 1974 คงเป็นเพราะเจ้าตัวเพิ่งมารู้สึกได้ว่าเพลงนี้ของเขาถูกนำมาcoverใหม่มากถึง 212 เวอร์ชั่น ครั้งนี้เขาจึงขอปล่อยออกมาให้ผู้คนได้ฟังต้นฉบับกันเสียที


mcTell เล่าว่าในตอนนั้นเพลงนี้ขายได้วันละ 90,000 ชุด และขึ้นถึงอันดับ 2 ในอังกฤษช่วงคริสต์มาส อีกทั้งเพลงนี้ขายดีเช่นกัน


ก่อนที่เพลงนี้จะกลายเป็นเพลงฮิตในปี 1974 เขาเคยทำวงร็อคมาก่อน แต่ไม่เคยเอาเพลงนี้มาเล่น เหมือนจะไม่มีใครชอบวงของเขา เขาจึงหนีไปอเมริกา และดูเหมือนเพลง "Street of London" จะทำให้เขาได้เกิดใหม่เมื่อมันกลับมาฮิตได้ เพราะเพลงดังไปทั่วโลก ไม่ต้องแปลกใจถ้าเพลงนี้เป็นหนึ่งในเพลงในหมวด "One Hit Wonders"


จากเรื่องราวนี้จะเห็นว่าชีวิตคนเราไม่ใช่ว่าจะราบรื่นตลอด และถ้าใครเจอปัญหาต่างๆนาๆก็อย่าเพิ่งท้อ สิ่งที่เราเคยพยายาม เคยสร้างไว้ สักวันมันก็อาจจะเป็นโชคใหญ่สำหรับเราก็เป็นได้ อย่าเพิ่งทิ้งความฝันถ้ายังไปไม่สุดทาง..ขอให้มีความสุขและโชคดีกันครับ


วี welove/ 14 July 2023


ติดตามทางเพจ Facebook

ติดตามทาง Line

ติดตามทางเว็บไซต์ welovechannel.info

0 ความคิดเห็น
bottom of page